JSOFT
"Cuộc bầu cử khác biệt"
Với “thâm niên” 22 năm làm đại biểu dân cử, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Dương Minh Tuấn nói rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có sự khác biệt hẳn, nếu không muốn nói là khác biệt nhất từ trước tới nay.


Ảnh: Quang Khánh

“Chúng ta tiến hành các hoạt động bầu cử trong bối cảnh phải bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, do vậy nhiều khâu như tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, công tác tuyên truyền, phương án bỏ phiếu… đều thay đổi linh hoạt, mang tính thích ứng cao dựa trên nền tảng công nghệ. Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lầ thứ Tư bùng nổ, các ứng cử viên ứng dụng công nghệ vừa là xu hướng tất yếu, vừa giúp tạo ấn tượng tốt với cử tri”, ông Tuấn nhận xét.

Điểm khác biệt nữa, hoặc có thể coi đây như một điểm nhấn, đó là Quốc hội Khóa XV sẽ tăng số lượng đại biểu chuyên trách lên 40%, tương ứng với khoảng 200 đại biểu. Ông Tuấn “rất mừng” với quyết định này, bởi trong vai đại biểu Quốc hội chuyên trách, ông cảm nhận rất rõ những áp lực trong“nghề dân cử”, đòi hỏi đại biểu phải dành toàn bộ thời gian, tâm sức tìm hiểu vấn đề để có những ý kiến chất lượng. “Có những nội dung thậm chí phải nghiên cứu hàng tháng trời. Nếu còn vướng bận công việc kiêm nhiệm, đại biểu Quốc hội sẽ khó tập trung cao độ”.

Cùng với đó, điều kiện, tiêu chuẩn với người ứng cử nói chung, đại biểu chuyên trách nói riêng cũng được điều chỉnh theo hướng, ngoài việc bảo đảm quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức Quốc hội còn phải đáp ứng một số yêu cầu cao hơn về trình độ chuyên môn, chức vụ công tác, sức khỏe, độ tuổi… “Với những điểm khác biệt này, chúng ta có quyền tin tưởng hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Khóa XV sẽ được nâng lên một tầm cao mới”.

Trong suốt 22 năm làm đại biểu dân cử - 3 nhiệm kỳ đại biểu Hội đồng Nhân dân, trong đó có 1 nhiệm kỳ 7 năm và 1 nhiệm kỳ Đại biểu Quốc hội, điều khiến ông Tuấn “vui hơn cả là đã luôn cố gắng cao nhất để đáp lại niềm tin của cử tri”. Trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, ông có 41 lần phát biểu, đề cập đến những vấn đề nóng bỏng mà người dân rất quan tâm như tai nạn giao thông, cải cách giáo dục... Nhiều bài phát biểu của ông có ảnh minh họa, được cử tri đánh giá cao.

“Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người đến bắt tay cám ơn tôi vì đã nói lên tiếng nói của họ. Có người khóc vì xúc động khi những vấn đề của họ được giải quyết thấu đáo. Với tôi, đó là món quà lớn nhất khi trở thành đại biểu dân cử”, ông Tuấn chia sẻ. Cũng theo ông, đại biểu dân cử phải luôn nhớ mình là cầu nối giữa cử tri với cơ quan chức năng. “Vì nhiều lý do, đại biểu có thể chưa giải quyết được trọn vẹn, thấu đáo vấn đề của cử tri nhưng điều quan trọng là phải luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm tư của họ và theo đuổi đến cùng việc giải quyết những kiến nghị, đề xuất của họ”.

Nhìn về tương lai, ông Tuấn tin rằng những đại biểu được bầu vào Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ đủ cả tâm, tầm và tài để đưa đất nước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cùng xây dựng một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, hướng tới mục tiêu thịnh vượng, hùng cường.


Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân


Văn bản số 2135/BNV-CQĐP ngày 13/5/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19  (16/05/2021)

Văn bản số 136/HĐBCQG-NS ngày 08/3/2021 của Tiểu ban nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia về việc hướng dẫn hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân của người tự ứng cử  (08/04/2021)

Văn bản số 89/VPHĐBCQG-PL ngày 13/3/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia về việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân và xác định đơn vị hành chính miền núi, vùng cao, hải đảo  (08/04/2021)