Chiều ngày 04/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia, do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định về công tác chuẩn bị bầu cử.
Căn cứ đề nghị của Ủy ban bầu cử các địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho phép một số khu vực bỏ phiếu của 12 tỉnh, thành phố gồm: TP. Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An, được tiến hành bầu cử sớm trước ngày bầu cử.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay khi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đang đến gần, ngày 4/5, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ban hành hướng dẫn việc vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.
Theo quy định của pháp luật về bầu cử, ngay sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Ủy ban Bầu cử các cấp công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, các ứng cử viên sẽ tiến hành hoạt động vận động bầu cử.
Ngày 23/4/2021, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường ký Quyết định số 546/QĐ-BNV ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác bồi dưỡng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Từng ứng cử viên phải trình bày chương trình hành động của mình để cử tri tiếp nhận thông tin, đánh giá năng lực, từ đó “chấm điểm” khả năng hoàn thành nhiệm vụ đại biểu của những ứng cử viên đó đến đâu nếu được bầu.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại 03 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không bầu Hội đồng nhân dân phường. Cùng với đó, thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ không bầu Hội đồng nhân dân quận. Đây là các địa phương thực hiện và thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị.
Ngày 15/4, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1112/BTTTT-CBC về việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ và Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.