''Căn cứ vào quy mô, số lượng cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng thôn, tổ dân phố, cụm dân cư, nhóm hộ gia đình...''
Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Toàn ngành công an đang quyết liệt, khẩn trương triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên phạm vi cả nước, trọng tâm là bám sát 16 mốc thời gian cuộc bầu cử để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ và sai sót dù nhỏ nhất.
Với việc phát triển mạnh mẽ và tác động rất lớn của mạng xã hội hiện nay, ngoài hai kênh chính, người ứng cử có thể sử dụng mạng xã hội để tương tác với cử tri và vận động bầu cử cho mình, nhưng phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về sử dụng mạng xã hội và về vận động bầu cử, không được thực hiện các hành vi bị pháp luật cấm.
Chủ nhật ngày 23.5 là ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ngày hội của toàn dân. Do đó, mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không những là niềm vinh dự được thực hiện quyền dân chủ, mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước.
Theo Nghị quyết 559/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước thì số đại biểu là người dân tộc thiểu số có 187 ứng cử viên.
Ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều địa phương có sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bẩu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngày 14/5, Đoàn kiểm tra của Hội đồng bầu cử quốc gia do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hòa Bình.
Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra công tác bầu cử của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Lạng Sơn.