Tin tức > Tin nổi bật

Theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, thứ Hai, ngày 5/4/2021, Quốc hội sẽ tiến hành thủ tục bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành bầu đồng chí Vương Đình Huệ giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.
Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các Nghị quyết, Hướng dẫn của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tối 30/3, tại Trụ sở Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngày 18/3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo các cơ quan Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Sáng ngày 09/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau hơn một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Ban Chấp hành Trung ương đã ra Thông báo Hội nghị.
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ký thay Chủ tịch Quốc hội, ngày 06/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã ký ban hành Kế hoạch giám sát, kiểm tra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều thời gian, công việc còn lại rất lớn, do đó cần rất khẩn trương, thận trọng, tạo cơ sở chắc chắn để triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước đạt được mục đích, yêu cầu, bảo đảm nhân dân, cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách dân chủ, công bằng theo đúng quy định của pháp luật.
Chiều ngày 03/8/2020, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp Phiên thứ nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị.